Kế toán doanh nghiệp là gì? Những điều bạn nên biết

Nghề kế toán là công việc rất “hot” hiện nay và thu hút được rất nhiều sự quan tâm mọi người. Vậy công việc kế toán doanh nghiệp là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một chút kinh nghiệm về công việc này. Để giúp bạn có thể hiểu rõ và định hình được những công việc cần phải làm.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Công việc kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là công việc quan trọng vơi hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó người làm kế toán cung cấp các công cụ hỗ trợ công việc hiệu quả và đáng tin cậy đối với toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán doanh nghiệp : + giao dịch tiền gửi và tiền mặt, quản lý các loại tài sản cố định và vô hình.

+ kiểm kê nguyên vật liệu, hàng hóa, sản phẩm.

+ kế toán chi phí và hạch toán giá thành.

+ giao dịch ngoại tệ.

+ hạch toán với đối tác.

+ hạch toán với người dùng tạm ứng.

+ hạch toán tiền lương.

+ hạch toán ngân sách.

Nhiệm vụ của người làm kế toán doanh nghiệp : thu thập thông tin kế toán, kiểm toán, kiểm tra, giám sát các khoản chi phí tài chính trong toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp cũng như phân tích thông tin số liệu kế toán. Cung cấp các thông tin của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Các yêu cầu đối với người kế toán

_ Thông tin, số liệu được kê khai cần phải được phản ánh liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc hoạt động của doanh nghiệp.

_ Phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ sổ sách và báo cáo tài chính.

_ Phản ánh kịp thời, đúng thời gian quy định thông tin và số liệu kế toán.

_  Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác tất cả các thông tin.

_ Phân loại thông tin, sắp xếp dữ liệu theo hệ thống và thứ tự để có thể nắm bắt được.

Bạn cần gì để trở thành người kế toán giỏi?

Bạn cần gì để trở thành người kế toán giỏi

Người kế toán cần có sự nhanh nhạy để tiếp nhận những thông tin và kiến thức mới để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Lòng nhiệt tình và yêu nghề bởi nghề kế toán gắn chặt với áp lực công việc và những áp lực từ pháp lý. Do đó nếu không có lòng yêu nghề có thể mất phương hướng và dễ khiến bạn mệt mỏi và bỏ việc.

Các kiến thức trong nghề là cơ bản và luôn luôn thay đổi theo quy định của pháp luật. Sự học hỏi là điều cần thiết để hoàn thành công việc của mình.

Các lĩnh vực để bạn có thể lựa chọn làm kế toán doanh nghiệp gồm chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, bất động sản.

Với những chia sẻ về công việc của người làm kế toán doanh nghiệp trên đây sẽ giúp định hình cho bạn những việc cần làm, nên làm để trở thành một người kế toán giỏi. Những vấn đề cần nắm rõ khi quyết định lựa chọn học nghề để trở thành một người kế toán.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *